Hồi sinh những chú gấu bị nuôi nhốt lấy mật

Trải qua những ngày tháng bi thương, bị nuôi nhốt lấy mật trái phép và luôn đối mặt với nguy cơ bị xẻ thịt rao bán, hàng trăm chú gấu hoang dã đã được giải cứu và hồi sinh tại các trung tâm cứu hộ.

“Đường dây nóng của trung tâm cứu hộ hoạt động 24/24, bất cứ cuộc điện thoại nào thông báo về việc cứu hộ gấu dù xa hay gần đều được các nhân viên của trung tâm đến ứng cứu, bởi chúng tôi biết rằng chỉ cần chậm một tích tắc là tính mạng của gấu sẽ bị đe dọa” – TS Tuấn Bendixsen, trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam, cho biết.

Cách đây khoảng chục năm, ở Việt Nam nở rộ trào lưu nuôi gấu lấy mật, hàng trăm con gấu đã bị buôn bán và nuôi nhốt trái phép trong các trang trại gia đình. Sau đó vài năm, giá mật gấu rớt thảm hại và hệ quả tất yếu là những con gấu nuôi nhốt bị bỏ đói và chết dần chết mòn trong lồng cũi.

Cũng từ đó bắt đầu hành trình giành giật sự sống cho loài gấu tại Việt Nam – một hành trình gian nan và vô cùng vất vả, ở đó các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã đang nỗ lực từng ngày nhằm giúp Việt Nam bảo vệ loài gấu đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Theo số liệu mới nhất của Cục Kiểm lâm Việt Nam, đến đầu năm 2015, Việt Nam chỉ còn khoảng vài trăm con gấu đang sống tại môi trường tự nhiên. Trong đó số lượng gấu ngựa đang bị giam cầm được ghi nhận là 1.245 con ở 430 trại nuôi nhốt gấu trên cả nước.

Tại các trại gấu, chúng bị nhốt suốt đời trong các lồng cũi chật hẹp và bị chọc kim vào túi mật. Có rất nhiều gấu đã bị tàn tật sau khi được cứu hộ, những con gấu này sẽ không thể sống được nếu thả về tự nhiên.

Một chú gấu bị nuôi nhốt trong cũi của một hộ dân tại tỉnh Ninh Bình

Người của Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã FOUR PAWS quan sát một chú gấu nuôi nhốt trong cũi

Cho gấu ăn qua song sắt

Các cán bộ của FOUR PAWS VN thuyết phục người dân bàn giao gấu đang bị nuôi nhốt cho tổ chức này chăm sóc

Ngay khi đưa gấu ra khỏi lồng cũi, các bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe của gấu trước khi chuyển về trung tâm cứu hộ

Gấu được chuyển lên xe đưa về trung tâm cứu hộ gấu

Sau khi được giải cứu khỏi lồng cũi tại các hộ gia đình, những con gấu được hồi sinh tại trung tâm cứu hộ gấu tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), tại đây chúng được nuôi dưỡng bán hoang dã và chăm sóc đầy đủ