19 cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại vạn người mê bỏ túi ngay

Việc chụp hình ngày nay đã trở nên dễ dàng hơn với chiếc Smartphone. Nhưng bạn đã nắm được những bí kíp cơ bản để cho ra những bức hình để đời chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình những cách chụp ảnh đẹp, chuyên nghiệp ngay nhé!

Bố cục Một phần ba (1/3)

Bố cục 1/3 (hay còn gọi là tỉ lệ vàng) là một trong những quy tắc căn bản trong nhiếp ảnh.

Đối với nguyên tắc 1/3, bạn chỉ cần chia khung ảnh thành 9 phần bằng nhau gồm 2 đường kẻ ngang và 2 đường kẻ dọc như hình dưới, sau đó bạn cần canh cho đối tượng chính bạn nhắm tới vào một trong bốn điểm giao nhau của khung hình thay vì đặt chủ thể ở bức giữa khung hình.

Điều này giúp bạn có được bố cục ảnh tốt, bức ảnh sẽ trở nên sống động, chuyển nghiệp hơn.

Nguyên tắc 1/3

Bố cục đường hội tụ

Bố cục đường hội tụ sự sự hội tụ của các tia, các đường thẳng vào một vị trí nhất định trên bức ảnh. Tất cả bạn làm chỉ cần tìm các đường dẫn về điểm hội tụ mà ở đó là vị trí đẹp nhất, mạnh nhất, thu hút nhất.

Việc tận dụng các đường này sẽ khiến bức ảnh của bạn tập trung vào chủ thể bạn muốn nhắm tới, tạo cho bức hình có một độ sâu nhất định, khiến người xem không thể rời mắt.

Bố cục đường hội tụ

Bố cục trung tâm và đối xứng

Bố cục trung tâm và đối xứng sẽ khiến bạn dễ bị thu hút bởi sự cân bằng của nó tạo ra. Trong một số trường hợp mà thông thường là chụp ảnh kiến trúc, bố cục này sẽ mang lại hiệu quả cao cho bạn, giúp bạn có được sự cân bằng hoàn hảo trong nhiếp ảnh, mang lại hiệu quả nghệ thuật cao.

Ví dụ như với bức ảnh chụp cầu Ha’penny ở thành phố Dublin. Đây là một minh chứng hoàn hảo cho những bức ảnh có bố cục trung tâm, đối xứng.

Bố cục đối xứng

Tận dụng toàn bộ khung hình

Hãy chụp mới bức hình rộng với khung cảnh thiên nhiên và con người. Khi có một bức hình rộng bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh hậu kỳ, cắt bỏ những phần không ưng ý, dễ dàng chỉnh sửa để cho ra một hình đẹp, thu hút

Bạn nên chụp một góc hình rộng

Lựa chọn khung cảnh đẹp

Với một khung cảnh đẹp, không cần là người chụp giỏi, bức hình bạn bấm máy ra cũng sẽ đẹp hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu có thể hãy lựa một chiếc view thật xịn để có được những tấm ảnh thật đẹp bạn nhé!

Một khung cảnh đẹp không cần đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chụp hình

Lựa chọn tỷ lệ phù hợp

Tuỳ thuộc vào những nơi bạn đến, cảnh bạn muốn chụp sẽ có những tỷ lệ phù hợp với bức ảnh bạn muốn tạo ra. Hãy cân nhắc lựa chọn một tỷ lệ phù hợp với khung cảnh để bức hình của bạn tỏng thu hút và đẹp mắt hơn.

Chọn một tỷ lệ ảnh phù hợp

Kiểm soát hậu cảnh

Bạn đã biết tận dụng hiệu ứng xoá phông trên điện thoại của mình? Khi sử dụng hiệu ứng này, bạn sẽ bố một tấm hình thu hút hơn, không quan trọng cảnh vật xung quanh bạn có đẹp hay không.

Ví dụ như trong bức hình này, chúng ta sẽ bị thu hút bởi mẫu ảnh và không quan tâm đến cảnh vật xung quanh.

Một bức ảnh xoá phông khiến chủ thể nổi bật hơn

Hạn chế đặt đối tượng ở chính giữa bức ảnh

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đặt đối tượng ở giữa ảnh theo bố cụ đối xứng nếu không có một bố cục logic hay ý đồ nghệ thuật hay bốa nào. Vì vây, bạn nên hạn chế đặt đối tượng ở giữa khung hình.

Hãy áp dụng nguyên tắc 1/3 để có một bức hình thu hút và đẹp mắt hơn hơn.

Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 1/3

Không đứng quá xa đối tượng

Khoảng cách giữa đối tượng và camera không nên quá xa mới có thể tạo nên một bức ảnh hài hoà, chủ thể không quá nhỏ cũng không quá lớn. Khoảng cách phù hợp từ 90 cm đến 120 cm.

Một khoảng cách phù hợp sẽ giúp bạn nổi bật hơn

Không nên dùng zoom (thu phóng ảnh)

Một điều cấm kỵ khi chụp ảnh đó là Zoom hình lên trong quá trình chụp. Điều này sẽ cho ra một bức ảnh chất lượng không tốt, gây vỡ nét bức hình. Một bức hình vỡ nét rất khó để đẹp và chỉnh sửa về sau.

Không nên Zoom khi chụp hình

Hạn chế ánh sáng yếu, ngược sáng

Đối với những bức hình bạn muốn chụp cận mặt, nửa người. Nên chọn nơi có ánh sáng phù hợp, tránh những nơi có ánh sáng yếu, ngược sáng.

Việc chụp ngược sáng sẽ làm bức hình trở nên kém chuyên nghiệp, và cũng rất khó để bạn có thể chỉnh màu về sau, không tạo ra được một bức hình với hiệu ứng đẹp.

Ánh sáng là yếu tố quyết định của một bức ảnh

Chỉnh cân bằng sáng

Một bức hình đẹp cần có ánh sáng tốt, phù hợp. Đối với một số Smartphone mắc tiền việc cân bằng ánh sáng sẽ được tự động. Với một số điện thoại không được hỗ trợ bạn có thể tự chỉnh thủ công cho đến khi thấy cân bằng ánh sáng tốt nhất.

Ánh sáng tự nhiên giúp tấm hình bạn đẹp hơn

Hạn chế dùng đèn Flash

Một bức ảnh được chụp dưới ánh đèn Flash thường xuất hiện nhiều lỗi như: mắt đỏ, đối mắt phát sáng, màu ảnh bị chói, da bị mờ.

Trong một số trường hợp nếu bạn biết căn chỉnh, một bức ảnh chụp người bằng Flash cũng sẽ cho ra mộ màu Film rất đẹp. Nhưng dễ nhất bạn vẫn nên tìm những nơi có ánh sáng tốt.

Không nên sử dụng đèn flash khi chụp hình

Sử dụng đúng ứng dụng và bộ lọc

Các app chụp hình rất phổ biến và được ưa thích hiện nay. Bạn không cần phải đau đầu làm sao để có một bức hình với màu đẹp. Đối với những app này đảm bảo khi bạn đang để mặt mộc cũng có thể cho ra một bức hình để đời.

Một số app bạn có thể tham khảo như: VSCO Cam, Huji Cam, Pitu, B612, Foodie, Ulike, Soda,…

Những app chụp hình bạn có thể tham khảo

Chụp thật nhiều

Chụp nhiều chắc chắn sẽ cho ra được nhiều hình đẹp. Thời gian đầu khi bạn mới tập tành chụp sẽ khó có những bức hình đẹp, những khi bạn đã quen với việc chụp thì cho ra bức hình đẹp là không khó. Vì vậy điều bạn cần làm bây giờ chụp hình thôi.

Chụp nhiều chắc chắn sẽ có hình đẹp

Đừng chỉnh sửa quá mức

Khi chỉnh sửa một bức hình bạn không nên chỉnh sửa quá đà. Một bức hình đẹp không hội tụ yếu tố loè loẹt. Căn chỉnh màu sắc hình ảnh vừa phải, tạo ra một bức hình hài hoà ứng ý nhất nhé.

Một bức hình hài hoà sẽ đẹp hơn

Tránh nháy mắt khi chụp hình

Nếu bạn là một người hay nháy mắt khi chụp ảnh, bạn nên nhắm mắt trước khi chụp. Và mở mắt lại trước khi bấm nút chụp nhé.

Bạn có thể chọn nhắm mắt, hoặc cười thật tươi khi chụp ảnh

Rút kinh nghiệm từ những bức ảnh cũ

Những bức hình cũ chính là minh chứng sống cho việc chụp hình xấu của mình, vì vậy trước khi thủ tiêu những bức hình đó bạn cũng nên coi lại và rút ra kinh nghiệm riêng cho mình để tỉnh chụp hình của bạn ngày càng cao nhé

Hãy rút kinh nghiệm từ những bức hình cũ

Phá vỡ quy tắc

Đôi khi một bức hình không có bố cục rõ ràng, phá vỡ mọi quy tắc trên lại là một bức hình tuyệt nhất từ trước đến giờ của bạn. Vì vậy đừng ngại hãy cứ giơ điện thoại lên và chụp. Một bức ảnh đẹp đang chờ bạn tạo nên.

Một bức hình phá vỡ nguyên tắc nhưng vẫn thu hút ánh nhìn

Như bạn có thể thấy chụp hình đẹp không hề khó. Chụp nhiều rồi sẽ quen tay. Hãy tham khảo những quy tắc, cách chụp ảnh đẹp trên và cho ra đời những bức hình đẹp nhé. Chúc bạn thành công.